Kí sự 1: Côn Đảo - mảnh đất anh hùng
Tháng 6 về, gói ghém những bộn bề của một năm học nhiều vất vả, chúng tôi được theo chân đoàn cán bộ quản lý ngành GD&ĐT huyện Hoài Đức – TP. Hà Nội đến thăm Côn Đảo – một hòn đảo xinh đẹp nhất Việt Nam, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ, tìm hiểu lịch sử và muốn trải nghiệm những khoảnh khắc khó quên cùng biển xanh cát trắng giữa ngàn khơi – Một hòn đảo thực sự đáng đến.
Sau gần 3 giờ đồng hồ bay, chúng tôi đã đặt chân đến Côn Đảo, hòn đảo xanh mát đón chúng tôi bằng cái nắng, cái gió, vị mặn mòi của biển, bằng những hàng dương rì rào trong gió, hàng bàng cổ xù xì bên đường và cả bằng cái nồng ấm của tình người nơi đây.
Côn Đảo còn được biết đến qua những cái tên khác nhau như Côn Sơn, Côn Lôn hay Côn Nôn, cũng có tên khác theo cách gọi của người Khmer là Koh Tralach, là một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách sông Hậu 45 hải lý và cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý.
Trong quá khứ, Côn Đảo từng được biết đến là một địa ngục trần gian, nơi ghi dấu ấn lịch sử của một thời kỳ đấu tranh của dân tộc vừa hào hùng vừa bi thương, những chứng tích ấy còn in dấu trên vùng đất này. Tại đây, đoàn chúng tôi đã đến thăm những địa danh lịch sử như nhà tù Côn Đảo, Khu di tích nghĩa trang Hàng Dương, nghĩa trang Hàng Keo, viếng mộ nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, hòn Cau, hòn Bảy Cạnh, vườn quốc gia Côn Đảo, bãi Đầm Trầu, cầu tàu 914, An Miếu Sơn, Vân Sơn Tự,.... Mỗi địa danh, tấc đất nơi đây như chứng kiến bao đau thương mà mảnh đất này đã trải qua.
Giao lưu với ngành GD&ĐT huyện Côn Đảo, chúng tôi càng cảm phục tinh thần của các đồng nghiệp nơi đây. Họ đã dành cả thanh xuân của mình cống hiến cho mảnh đất xinh đẹp này. Chúng tôi được biết, trên hòn đảo này chỉ có 3 trường mầm non, 1 trường Tiểu học, 1 trường THCS và 1 trường THPT, ngành GD Côn Đảo hiện nay đã có nhiều khởi sắc song vẫn còn rất nhiều khó khăn thử thách. Học sinh ở đây chủ yếu là con em người dân từ đất liền ra đây làm ăn kinh tế. Thật không sai khi nói rằng, Việt Nam có 63 tỉnh thành thì Côn Đảo hội tụ gần như đủ cả người dân từ khắp các tỉnh thành về đây. Chúng tôi thầm cảm phục và biết ơn họ - những con người vẫn ngày đêm bền bỉ bám trụ, giữ gìn từng tấc đất, bảo vệ vùng biển, vùng trời của quê hương.
Côn Đảo ngày nay trở thành điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn kham phá vẻ đẹp hoang sơ và tìm hiểu lịch sử của đất nước Việt Nam. Nơi đây, ta có thể lang thang để cảm nhận sâu sắc về quá khứ và khám phá thế giới đại dượng với dải san hô muôn màu cùng cánh rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phòng phú và hơn hết là để thoát ly cuộc sống ồn ào của đô thị.
Cùng với mỹ từ “Top 10 hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh” được bình chọn bởi tạp chí du lịch Lonely Planet, Côn Đảo cũng được nhắc đến là “một trong những hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh” bởi tạp chí du lịch Travel and Leisure. Chính nhờ vẻ đẹp quyến rũ và sự bí ẩn vốn có, Côn Đảo đã thực sự trở thành một điểm đến đầy sức hút không chỉ với du khách trong nước mà còn đối với cả du khách quốc tế.